คำว่าปิ้ง กับคำว่าย่าง ต่างกันอย่างไร

วันนี้บังเอิญได้พบกับนิตยสาร EATING OUT แจกฟรี ซึ่งมีบทความเกี่ยวกับ Grill’em all  ติดตามเนื้อหา และ Like ที่ http://www.facebook.com/eatingout     เป็นบทความของบรรณาธิการ คุณพงศ์สิริ เหตระกูล ซึ่งไขข้อสงสัย และอธิบายความหมายของคำว่าปิ้งกับย่าง ได้ดีทีเดียวครับ หลาย ๆ ท่านที่เคยสงสัย หรืออาจจะไม่ได้สงสัย แต่พอได้อ่านแล้ว ก็เลยอยากจะรู้  ผมขออนุญาตนำบทความบรรณาธิการมาเผยแพร่ ณ ที่นี่นะครับ

เคยสงสัยไหมครับว่า ปิ้ง กับ ย่าง ต่างกันอย่างไร

ความสงสัยของผมมันเริ่มเกิดขึ้นตอนที่เพื่อนผมเดินผ่านร้านขายอาหารรถเข็นครับ รถเข็นคันหนึ่ง เป็นร้าน “หมูย่าง” ไม้ละ 10 บาท  ส่วนรถเข็นอีกคันหนึ่งไม่ไกลกันมาก เป็นร้าน “หมูปิ้ง” ขายไม้ละ 8 บาท

ตายละวา!!!  นี่เพราะเปลี่ยนจากปิ้งเป็นย่าง เลยทำให้ราคาหมูขึ้นมาอีก 2 บาทเลยรึนี่ !!!

ผู้ให้คำตอบไขความกระจ่างระหว่างคำสองคำนี้คือ “ราชบัณฑิตยสถาน” หน่วยงานผู้จัดทำพจนานุกรม ไทย-ไทย และบัญญัติศัพท์วิชาการสาขาต่างๆ อย่างเป็นมาตรฐานที่เราใช้กันอยู่ปัจจุบัน

หลายท่านอาจจะยังไม่รู้ หากเรามีข้อสงสัยเรื่องภาษาไทย เราสามารถโทร.ติดต่อหน่วยงานนี้ได้ครับ ติดต่อ 02-3560466-70, 023560477  ความหมายชื่อกด 1 , ภาษาไทย กด 2, ด้านวิทยาศาสตร์ กด 3, ด้านสังคมศาสตร์ กด 4

คำตอบคือปิ้งกับย่างนั้นเหมือนกันตรงที่เป็นการทำให้อาหารสุกด้วยไฟ แต่ต่างกันตรงที่ปิ้งนั้น มักจะใช้กับของแห้ง และใช้ไฟอ่อนๆ  ส่วนย่างนั้นมักใช้กับของสด  ดังนั้นปลาหมึกปิ้ง จะหมายความว่า เอาปลาหมึกแห้ง ๆ (เหมือนพวกปลาหมึกตากแห้งรถเข็น) มาปิ้งให้้ร้อน  แต่ปลาหมึกย่าง จะหมายความว่าเอาปลาหมึกสดๆ มาย่าง  เช่นเดียวกัน จึงไม่มีคำว่า “กล้วยย่าง” หรือ “ไข่ย่าง” เพราะกล้วยกับไข่เป็นของแข็ง และใช้ไฟอ่อน จึงต้องเรียกว่า “กล้วยปิ้ง” “ไข่ปิ้ง”

แต่กฎเกณฑ์เหล่านี้จะมีความยืดหยุ่นอยู่บ้าง โดยเฉพาะในกรณีของหมูปิ้งกับหมูย่าง เจ้าหน้าที่เขาบอกว่าสามารถใช้ได้ทั้งสองคำไม่ผิดครับ

ที่มา :  บทบรรณาธิการ นิตยสาร Eating Out  Issue 29

Advertisements

เกี่ยวกับ daibuta
จำหน่ายหมูย่างนมสด, หมูย่างบาร์บีคิว, หมูย่างนมสดโรยงา, หมูย่างเทอริยากิ, หมูปิ้ง, หมูย่าง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: